LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Một dạng bệnh tâm lý được gọi là rối loạn nhân cách có thể tạo ra cảm giác mệt mỏi và phiền toái cho những người bị mắc phải. Bài viết sẽ giới thiệu cho bạn đọc 10 dạng rối loạn nhân cách khác nhau, mà thường bị hiểu lầm là những đặc điểm của tính cách con người.

1. Rối loạn Nhân cách Ranh giới

Tình trạng khó khăn về nhân cách này thường gây tổn thương cho bản thân, đồng thời dẫn đến những hành vi kỳ lạ, sợ bị bỏ rơi, cảm xúc không ổn định và thường đánh giá người khác hoặc bản thân một cách tuyệt đối. Những người bị rối loạn ranh giới thường gặp khó khăn trong việc tham gia hoặc duy trì các mối quan hệ lành mạnh.

2. Rối loạn nhân cách chống xã hội

Khi đối mặt với xung đột, những người mắc chứng rối loạn nhân này cách thường có phản ứng phản đối xã hội, có thể bằng lời nói hoặc hành động với những người mà họ không quen biết, vì họ không quan tâm đến các quy tắc và đạo đức xã hội. Họ cũng thường dính líu đến các tranh chấp và vụ kiện pháp lý, là người lạm dụng người khác trong các mối quan hệ cá nhân và không biểu lộ sự hối hận. Ngoài ra, chứng rối loạn nhân cách chống xã hội cũng có thể dẫn đến sử dụng chất gây nghiện.

3. Rối loạn nhân cách kịch tính

Hành động có tính chất mạnh mẽ và kịch tính trong rối loạn nhân cách thường được biểu hiện thông qua các phản ứng vượt quá mức đối với các tình huống bình thường, nhằm thu hút sự chú ý của người khác. Những người bị rối loạn này thường quá quan tâm đến ngoại hình của mình và liên tục tìm kiếm sự đồng ý của người khác đối với họ.

4. Rối loạn nhân cách ái kỷ

Những cá nhân bị rối loạn nhân cách ái kỷ thường coi mình quá trọng và khước từ nhận thức về sự bất ổn tiềm ẩn của bản thân. Trong quan hệ tình cảm, họ thường có xu hướng khai thác người khác mà không có lương tâm. Họ cũng rất nhạy cảm với chỉ trích hoặc thất bại, và thường than phiền về cơn đau nhức thể chất không rõ nguyên nhân.

Ái kỷ là một bệnh tâm thần có thể gây ra rối loạn nhân cách.
Rối loạn nhân cách ái kỷ là một bệnh lý tâm thần

5. Rối loạn nhân cách tránh né

Những người có tính cách tránh né thường gặp phải vấn đề rối loạn nhân cách, do nỗi sợ hãi bị từ chối và chỉ trích quá mức. Họ không thể tham gia vào các mối quan hệ lành mạnh với người khác. Họ luôn cảm thấy cần phải được mọi người yêu mến và thường rơi vào tình trạng chán nản khi tin rằng họ đã nói hoặc làm điều gì đó thiếu suy nghĩ trước mặt người khác. Vì cảm xúc của họ rất nhạy cảm, họ có xu hướng tránh xa các hoạt động xã hội thường xuyên nhất có thể.

6. Rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế

Không như chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế (OCPD) là một loại rối loạn được đặc trưng bởi sự hoàn hảo và tính toàn diện. Những người mắc OCPD có xu hướng sử dụng thái độ “Làm theo cách của mình hoặc chịu hậu quả” đối với công việc và cuộc sống. OCPD thường liên quan đến việc đưa ra quyết định rất cứng nhắc và không chấp nhận sự sai lệch. Tuy nhiên, OCD là một vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng hơn, liên quan đến những suy nghĩ không kiểm soát được cùng với hành vi lặp lại.

7. Rối loạn nhân cách phân liệt

Tình trạng sức khỏe tâm thần đang rất nghiêm trọng là rối loạn nhân cách đa nhân cách, không giống như tâm thần phân liệt. Rối loạn này thường bao gồm các triệu chứng ảo giác và suy nghĩ cực kỳ rối loạn, và có thể được miêu tả bằng các từ “rút lui” hoặc “cô độc”. Những người bị rối loạn nhân cách đa nhân cách thường thể hiện tình trạng lạnh lùng về mặt cảm xúc và quan tâm đến những suy nghĩ trong tâm trí hơn là với thực tế của cuộc sống.

8. Rối loạn nhân cách Schizotypal

Một cá nhân trong tình trạng rối loạn này có khả năng hành xử khác thường hoặc biểu hiện niềm tin kỳ lạ, dẫn đến việc bị người khác xa lánh. Rối loạn nhân cách này thường đi kèm với rối loạn lo âu xã hội cực độ. Một số cá nhân cho rằng họ có khả năng đọc được suy nghĩ của người khác.

9. Rối loạn nhân cách hoang tưởng

Những người bị rối loạn nhân cách hoang tưởng thường có xu hướng không tin tưởng vào những người khác và coi mọi sự tương tác giữa các cá nhân là nguy hiểm. Tư tưởng sai lệch này dẫn đến hành vi cẩn trọng hoặc bí mật và có thể khiến họ trở nên hung ác khi bị nhạo báng hoặc đe dọa.

10. Rối loạn Nhân cách Phụ thuộc

Khả năng tự quyết định hoặc tham gia tích cực vào quản lý cuộc sống của bản thân không phải là đặc điểm cố định của những người không mắc rối loạn nhân cách phụ thuộc. Đối với những người bị rối loạn này, họ thường có xu hướng bảo thủ hoặc nhút nhát, ít khi khởi đầu các mối quan hệ hoặc dự án mới. Việc đưa ra quyết định ngay cả khi không quan trọng có thể trở thành một thách thức đáng sợ đối với những người xung quanh trong trường hợp của rối loạn nhân cách phụ thuộc.

Home

- A word from our sposor -

spot_img

10 loại rối loạn nhân cách phổ biến hiện nay