LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Các chuyên gia cho rằng ChatGPT hiện chỉ hỗ trợ sáng tác chứ không phải là mối đe dọa đối với người viết giàu sáng tạo.

Diễn đàn ChatGPT với việc viết sách, viết văn của giới trẻ được tổ chức nhân Ngày sách lần thứ 2 tại TP.HCM. Bà Đinh Thị Thanh Thủy – Giám đốc NXB Tổng hợp – cho biết trong quá trình nhận bản thảo thô, đơn vị nhận thấy ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) này chưa thể can thiệp sâu rộng, đặc biệt là mảng sách văn học. “Tính cá nhân của mỗi nhà văn là một đặc trưng của tư duy văn học. Việc sáng tác truyện ngắn, tiểu thuyết theo tôi vẫn là một thách thức lớn đối với ChatGPT”, bà Thủy nói.

ChatGPT không thể đe dọa giới văn học

Nhiều diễn giả, khách mời sự kiện đều có chung quan điểm: Công nghệ AI nói chung và ChatGPT nói riêng không thể là hiểm họa trong làng văn học. Lê Huỳnh Đức – tác giả cuốn Tôi làm bài tập – từng thử sử dụng ứng dụng để soạn mục lục, chủ đề cho biết: “Tôi nhận thấy yếu tố nhân văn trong tác phẩm là điều mà ChatGPT chưa làm được, chẳng hạn như viết một câu văn khiến người đọc phải bật khóc. Chỉ nên xem công nghệ này như một trợ thủ đắc lực, còn nhà văn vẫn đóng vai trò trọng tâm “. làm được. Văn học vẫn đóng vai trò trung tâm”, cây bút 8x nói.

Trong lĩnh vực audiobook, ChatGPT vẫn chưa thể thay thế con người trong những công việc đòi hỏi nhiều cảm xúc, theo ông Lê Hoàng Thạch – CEO VoiZ FM. Diễn giả cho rằng công nghệ giọng nói sử dụng trí tuệ nhân tạo có thể rút ngắn thời gian đọc nhưng khó khơi gợi sự đồng cảm ở người nghe. “Truyện ngắn có thể phù hợp để sử dụng trình đọc giọng nói AI, nhưng đối với sách văn học, chúng tôi vẫn cần các nghệ sĩ lồng tiếng, sau đó thực hiện hậu kỳ kỹ lưỡng”, anh nói.

Tuy nhiên, doanh nhân này thừa nhận xu hướng dùng AI để viết sách đang lan rộng trong giới trẻ. Mới đây, khi trò chuyện với một nhóm tác giả chuyên sử dụng ChatGPT để viết sách, anh không khỏi ngạc nhiên trước “tốc độ” làm việc của họ. Họ phân công nhiệm vụ: người chat, sửa lỗi cho ChatGPT, tìm chủ đề hot, làm việc với nhà xuất bản. Có lần, anh hỏi họ có nghĩ đến lương tâm của người viết không, thì nhận được câu trả lời: “Không sao, miễn là có tiền”.

ChatGPT không thể đe dọa giới văn học

Sau cuộc trò chuyện đó, ông Thạch cho biết AI giúp định hình rõ hơn các phân khúc trên thị trường xuất bản, nhưng quyền lựa chọn vẫn là ở người đọc. “ChatGPT nắm bắt xu hướng rất nhanh nhưng vẫn chỉ là hình thức mì ăn liền. Sách viết bằng tâm huyết luôn được trân trọng. Chẳng hạn, nhiều độc giả đến nay vẫn nhớ đoạn đầu của truyện ngắn “Tôi đi học của tác giả Thanh Tịnh”, ông Thạch nói.

Anh Nguyễn Minh Huân – thành viên thường trực chương trình AI tại TP.HCM – từng đề nghị ChatGPT phát triển ý tưởng viết một cuốn sách về ẩm thực. Anh rất ngạc nhiên khi ứng dụng này nhanh chóng tạo ra một dàn ý gồm các chương như lịch sử ẩm thực, tác động của kinh tế đối với thực phẩm, nguồn gốc của các món ăn nổi tiếng. Tuy nhiên, khi đề nghị công nghệ này thử viết truyện theo phong cách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, anh nhận thấy tính logic của ngôn ngữ chưa cao và cần chỉnh sửa nhiều.

Ông Huân cho biết sắp tới sẽ tham mưu với thành phố tổ chức các buổi tập huấn sử dụng ChatGPT cho các cây bút trẻ. “Chúng tôi không đánh giá AI ngang tầm, có khả năng cạnh tranh với các nhà văn, mà nghiên cứu hiệu quả, tác hại của ứng dụng này, từ đó tận dụng nó sao cho có lợi”, ông Huân nói.

ChatGPT là ứng dụng AI được phát triển từ mô hình GPT-3.5 của startup OpenAI, được đào tạo để đưa ra câu trả lời giống như một cuộc trò chuyện với người thật. Ứng dụng gây sốt toàn cầu từ đầu tháng 12 năm ngoái với hơn một triệu người đăng ký chỉ sau một tuần, cán mốc 10 triệu tài khoản trên toàn cầu sau 40 ngày ra mắt.

Home

- A word from our sposor -

spot_img

ChatGPT không thể đe dọa giới văn học