LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Định nghĩa của từ “đáo để” là gì?

Từ “đáo để” từ lâu đã được dùng để miêu tả tính cách của một người. Nó có thể được hiểu là một tính từ chỉ tính cách, tương tự như các từ dịu dàng, tốt bụng, nhân từ, v.v. Vậy, cảm giác thế nào khi nói đến một người đáo để?

Dưới đây là một số góc nhìn về nghĩa của cụm từ đáo để mà bạn có thể vận dụng để hiểu rõ hơn về nghĩa của tính từ này:

Một người duy nhất là gì, và những gì là trang nghiêm?

– Theo cuốn từ điển của tác giả Lê Văn Đức đáo để được hiểu là đến đáy, đến cùng.

– Đại từ điển Tiếng Việt định nghĩa độc tôn là thái độ quá quắt trong cách đối xử , không chịu thua kém, nhường nhịn ai. Đồng thời, nó được hiểu là một cái gì đó ở cấp độ cao hơn bình thường.

 • Cô ấy là một cô gái đáo để.
 • Bữa tiệc hôm nay vui đáo để.

– Theo từ điển của tác giả Nguyễn Lân, nó có hai nghĩa chính. Ý nghĩa đầu tiên là tính cách đanh đá. Nghĩa thứ hai đáo để là hết sức, vô cùng, quá (mang ý nghĩa cảm thán).

 • Cô ấy đáo để nhỉ?
 • Ôi trời, bạn làm đồ ăn ngon đáo để!

– Theo một số người, đó còn là từ biểu thị hành vi hung hăng, thô bạo và một nhân cách ghê gớm.

Như vậy, nói chung, từ đáo để có hai nghĩa riêng biệt. Nghĩa thứ nhất là nói về những sự việc khác thường, đến tận cùng; nghĩa thứ hai là chỉ tính cách của một người theo chiều hướng gắt gao và ghê gớm.

Các từ có thể có cả ý nghĩa tiêu cực và tích cực. Khi bàn về tính cách con người, từ “đáo để” đôi khi được dùng để chê bai một ai đó về thái độ cáu gắt, ghê gớm của họ. Tuy nhiên, nó cũng có thể được dùng để khen thứ gì đó tốt hơn bình thường.

Biểu hiện của một người đáo để là gì?

Hãy chú ý đến cách mọi người nói chuyện, hành động và cử chỉ để xác định điều gì khiến họ trở nên độc đáo. Dưới đây là một số ví dụ về những người có tính cách “đáo để”:

 • Người đáo để thường không nhượng bộ hoặc e d2 trước mặt người khác. Họ sẽ chủ động phản hồi bằng lời nói nếu có quan điểm trái chiều.
 • Người đáo để thường bị đánh giá là có thái độ ghê gớm, gắt gỏng, thậm chí thái quá với nhiều người xung quanh.
Một người duy nhất là gì, và những gì là trang nghiêm?

Một số biểu hiện của người “đáo để”

 • Những người đáo để là những người không bao giờ chịu thua cuộc trong cuộc sống hay trong công việc.
 • Vì thái độ quá thẳng thắn của họ, những người “đáo để” đôi khi bị coi là thiếu tinh tế trong mắt người khác.
 • Tính cá nhân cho phép họ giải quyết các vấn đề của chính họ cũng như các vấn đề với người khác.
 • Người đáo để thường biết cách đối phó với những tình huống bất ngờ và cũng rất tự tin vào khả năng chủ động xử lý của mình.
 • Người đáo để nhạy bén, khả năng ăn nói lưu loát, hoạt bát, cử chỉ nhanh nhẹn cũng là nét riêng biệt.

Khi nào bạn nên sử dụng từ đáo để?

Như đã nêu trước đây, từ “đáo để” có thể có nhiều nghĩa khác nhau. Về mặt là tính từ chỉ tính cách, là từ chỉ thái độ ghê gớm, khó chịu. Tuy nhiên, khi nhìn qua lăng kính của trạng từ, nó được hiểu là quá chừng, quá mức, lúc này nó mang ý nghĩa khen ngợi (ví dụ: cô ấy xinh đáo để).

Do đó, từ đáo để có thể được hiểu theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh. Vì vậy, khi sử dụng từ độc đáo trong nói, viết trước hết phải xác định được ý muốn truyền đạt, đồng thời phải nêu rõ, nhấn mạnh ý để người nghe, người đọc không hiểu sai ý của câu.

Trên đây là toàn bộ nội dung mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về ý nghĩa của cụm từ đáo để. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ hỗ trợ bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa cũng như ứng dụng của từ này.

Home

- A word from our sposor -

spot_img

Đáo để là gì? Thế nào là một người đáo để?