LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Sen đá luôn có sức hút rất mạnh mẽ đối với người yêu cây kiểng. Tuy nhiên, việc chăm sóc cây sen đá phát triển tốt không phải dễ, đặc biệt là với người mới bắt đầu. Cùng tham khảo chi tiết cách trồng sen đá trong bài viết sau nhé!

Giới thiệu cây sen đá

Các loài sen đá đến từ khắp nơi trên thế giới và thuộc nhiều chi khác nhau. Khả năng chịu khô hạn trong thời gian dài, ít cần nước, chế độ chăm sóc đơn giản là những điểm giống nhau giữa các loại cây này. Vì loại cây này có nhiều hình dạng, kích cỡ và màu sắc khác nhau nên nó được ưa chuộng để trang trí bàn làm việc, văn phòng và các không gian khác.

Các loại cây sen đá

Theo ước tính, hiện có khoảng 60 họ sen đá với gần 400 loài. Khoảng 90% loài sen đá được tìm thấy ở những vùng khô cằn, nóng bức gần xích đạo, chẳng hạn như Mexico, Nam Mỹ, Úc và Châu Phi. Ngoài ra, một số loài sen đá sống ở vùng khí hậu lạnh như Nhật Bản, Nga và Hàn Quốc cũng có thể được trồng ở Đà Lạt.

Trồng sen đá đã trở thành một sở thích phổ biến ở Việt Nam trong nhiều năm. Trong một thời gian dài, số lượng loài sen đá hiện có đã rất đa dạng. Sen đá nâu, sen đá phật bà, sen đá dù, sen đá ngọc bích, sen đá thái lan, sen đá móng rồng… là những loại được ưa chuộng nhất. Những loại này rất lý tưởng cho những người mới bắt đầu học cách trồng cây sen đá.

Lưu ý khi trồng sen đá

Ngoài việc biết cách trồng cây sen đá, bạn cần lưu ý những vấn đề sau để cây phát triển khỏe mạnh:.

Đảm bảo cây nhận đủ nước ánh sáng để phát triển.

Khi trồng sen đá trong nhà, hãy xoay cây thường xuyên để tất cả các mặt đều tiếp xúc với ánh sáng như nhau.

Nhiệt độ và độ ẩm sẽ thay đổi trong suốt cả năm. Để tránh cây bị úng nước, bạn phải chú ý đến việc tưới nước theo mùa.

Chỉ tưới vào đất khi tưới cây sen đá. Tưới bằng bình xịt có thể làm cho rễ dễ gãy và lá dễ bị nấm mốc hơn.

Giữ cho lá sạch sẽ bằng cách thường xuyên phủi bụi trên bề mặt, điều này sẽ hỗ trợ sự phát triển của cây.

Khi trồng sen đá, cần chú ý những điều sau đây để đạt được hiệu quả tốt:

Trồng sen đá bằng đất gì

Đất trồng sen là đá cực kỳ quan trọng trong quá trình sinh trưởng của cây trồng. Do đó, ngoài việc học cách trồng sen đá, bạn phải chú trọng đến việc chọn loại đất phù hợp. Hỗn hợp đất tốt nhất là tro trấu + phân bò, tro + đất cát + phân bò hoặc các loại đất tương tự, thoát nước tốt.

Sai lầm thường gặp khi trồng và chăm sóc cây sen đá

Không đủ ánh sáng: Sen đá là nguồn thực vật. Có nguồn gốc từ những vùng khô hạn nơi mặt trời chiếu sáng gần như quanh năm. Do đó, chúng cần 6-8 giờ ánh sáng mỗi ngày. Nếu cây không nhận đủ ánh sáng, cây có thể phát triển chậm hoặc không ra được màu như mong muốn.

Tưới nhiều nước: Như bạn có thể biết, cây sen đá không cần nhiều nước. Cây dễ bị úng và hư hại nếu bị tưới quá nhiều nước.

Sử dụng đất không phù hợp: Đất sen đá phải thoát nước tốt. Cây sen đá sẽ không phát triển tốt trên đất quá màu mỡ và bão hòa độ ẩm.

Cây sen đá cần có lỗ thoát nước trong thùng chứa. Nếu không, cây sẽ không thể hô hấp bình thường và nước đọng sẽ làm thối rễ.

Trồng cây sen đá thực ra không khó lắm. Cây sẽ phát triển khỏe mạnh nếu chỉ cần hội đủ 3 yếu tố chính là đất, nước và ánh sáng.

Hướng dẫn cách trồng cây sen đá

Như đã nêu trước đây, cách trồng cây sen đá sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng  loại cây. Dưới đây là những gợi ý dành cho những người mới bắt đầu trồng:.

Cách trồng cây sen đá khi mới mua về

Bước đầu tiên khi mua cây sen đá là rất quan trọng. Nếu bạn chăm sóc đúng cách thì sau thời gian này cây sẽ phát triển rất tốt. Cách trồng sen đá khi mới mua về như sau:.

Trong vòng 1-2 tuần đầu tiên, hãy đặt cây ở nơi có ánh sáng rực rỡ, tránh ánh nắng trực tiếp.

Ban đầu, do bộ rễ chưa hồi phục, bạn phải tránh tưới nước hoặc chỉ tưới nước ở mép chậu. Điều này giúp ngăn ngừa bệnh thối rễ và cho phép cây thích nghi với khí hậu trong khu vực của bạn.

Để đảm bảo hệ thống thoát nước thích hợp cho cây, hãy sử dụng đất đã chuẩn bị sẵn hoặc trộn với sỏi nghiền theo tỷ lệ 50/50.

Cách trồng sen đá trong chậu

Nhiều người chọn kết hợp nhiều loại cây sen đá trong cùng một chậu để tăng tính thẩm mỹ cho cây sen đá. Về cơ bản, phương pháp trồng sen đá này tương tự như trồng riêng từng loại. Điều bạn nên tìm là chậu có lỗ thoát nước dưới đáy để tránh đất ẩm quá nhiều sẽ làm úng rễ. Hơn nữa, kích thước của chậu phải tương ứng với kích thước của cây.

Để trồng cây sen đá, hãy đặt đất đã chuẩn bị sẵn vào chậu 23 inch, sau đó đặt cây sen đá vào. Giữ cây tại chỗ bằng một tay trong khi tay kia đổ thêm đất vào miệng chậu. Sau đó, bạn phun nước lên đất để tạo thêm độ ẩm.

Cách trồng cây sen đá mini

Trồng cây sen đá nhỏ cũng tương tự như trồng cây lớn. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý chọn chậu có kích thước phù hợp cũng như lượng nước phù hợp để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Cách trồng sen đá trong nước

Về bản chất, cây sen đá là cây không cần nhiều nước. Do đó, phương pháp trồng cây sen đá thủy sinh phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định.

Để bắt đầu, hãy chuẩn bị cây sen đá bằng cách cắt rễ và làm sạch rễ, sau đó đặt cây ở nơi thoáng mát cho đến khi cây bén rễ. Bạn nên chọn loại chậu trong suốt cho cây sen đá để có thể dễ dàng theo dõi sự phát triển của rễ.

Để trồng cây, hãy đổ đầy nước sạch vào chậu. Sau đó, khoét các lỗ trên tấm ni lông hoặc xốp đã cắt theo kích thước miệng chậu để giúp cây đứng vững và không bị ngập trong nước. Bạn chú ý sao cho rễ cây chỉ tiếp xúc với nước.

Bạn không cần bón phân cho cây khi trồng cây sen đá theo cách này. Để đảm bảo cây phát triển tốt, nước sạch phải được thay thường xuyên.

Tự làm chậu trồng sen đá

Giờ đây, rất đơn giản để mua một chậu cây sen đá với nhiều hình dạng khác nhau. Mặt khác, việc tự làm nồi sẽ có ý nghĩa hơn nhiều.

Để làm chậu, phương pháp cơ bản nhất là tái chế các vật dụng cũ trong gia đình như cốc, chén, cốc và bát cũ, vỡ. Vì sen đá không yêu cầu độ sâu của chậu nên đa số có thể dùng làm chậu trồng cây. Tuy nhiên, khi trồng nhớ đục sẵn lỗ dưới đáy chậu để đảm bảo thoát nước.

Cách trồng sen đá bằng lá

Sen đá có tốc độ sinh trưởng cao. Do đó, bạn có thể dễ dàng nhân giống cây sen đá tại nhà bằng cách sử dụng lá của cây mẹ. Cách thực hiện như sau:.

Để làm cây giống, bạn chọn những cây sen đá khỏe mạnh, không bị sâu bệnh.

Để bắt đầu quá trình nhân giống, bạn tách các lá già ra khỏi cây mẹ. Cần lưu ý lá sau khi tách phải còn nguyên vẹn, phần nách của lá sau khi tách phải dính chặt vào lá để đảm bảo khả năng mọc mầm. Sau khi tách lá đem bảo quản ở nơi thoáng mát. Mục đích là làm khô khu vực mới tách đồng thời tránh làm hỏng lá.

Sau đó, bạn phải chuẩn bị đất trồng sen đá phù hợp để ươm.

Sau khi đã chuẩn bị xong mọi thứ, bạn đặt những lá sen đá đã tách vào chậu đất. Bạn nên tránh tưới nước quá thường xuyên trong giai đoạn này. Nếu đất quá khô, hãy phun sương để làm ẩm nó. Để tránh ngập úng, không đổ nước trực tiếp lên lá sen đá.

Cây con bắt đầu mọc sau khoảng 2 tuần. Bạn tiếp tục theo dõi cây và đặt ở vị trí thoáng mát, đủ ánh sáng. Bạn có thể mang cây ra ngoài trời sau khoảng 2 tháng, khi cây đã cứng cáp.

Các câu hỏi thường gặp khi trồng sen đá

Làm thế nào để phục hồi sen đá khô do thiếu nước?

Cây sen đá không được tưới nước sẽ bắt đầu khô héo và mất đi vẻ sen đá. Tại thời điểm này, cây chưa chết; chỉ cần tưới nước đúng cách là cây sẽ dần hồi phục. Tuy nhiên, thời gian phục hồi của mỗi loại cây sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại và điều kiện thời tiết.

Có thể trồng sen đá bằng hạt được không?

Bạn có thể trồng cây sen đá mà bạn chọn nếu nó có hạt. Tuy nhiên, khả năng tồn tại sẽ được xác định bởi chất lượng của hạt giống. Do đó, gieo ươm từ lá hoặc cành giâm vẫn là cách phổ biến nhất để trồng các loài sen đá.

Có phải tất cả các loại sen đá đều nở hoa không?

Không phải tất cả các loài sen đá đều ra hoa. Hơn nữa, khả năng nở hoa của cây sen đá bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, môi trường, ánh sáng và kỹ thuật chăm sóc.

Home

- A word from our sposor -

spot_img

Hướng dẫn cách trồng sen đá cho người mới bắt đầu