LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chế độ ăn kiềm bao gồm ít thịt, nhiều trái cây và rau quả tạo ra môi trường ít axit hơn, có lợi cho bệnh nhân ung thư, giảm nguy cơ ung thư vú.

Chế độ ăn kiềm còn được gọi là chế độ ăn kiềm-axit. Thức ăn ảnh hưởng đến sự cân bằng pH trong máu. Độ pH là thước đo mức độ axit hoặc kiềm của nó trong khoảng từ 0-14 (0 là cực kỳ axit, 7 là trung tính và 14 là rất kiềm).

Cụ thể, chế độ ăn kiềm phân loại thực phẩm theo lượng axit mà chúng tạo ra khi tiêu hóa. Thực phẩm có tính axit tạo ra độ pH thấp hơn 7, thực phẩm có tính kiềm tạo ra độ pH lớn hơn 7, thực phẩm có phạm vi pH là 7 được coi là trung tính. Dựa trên độ pH thu được, chế độ ăn kiêng này khuyến khích tránh các loại thực phẩm tạo axit như thịt, sữa, cá, trứng, ngũ cốc và rượu; tiêu thụ nhiều thực phẩm có tính kiềm hơn như trái cây, rau, quả hạch và các loại đậu; Hạn chế thực phẩm trung tính bao gồm tinh bột, đường và chất béo tự nhiên.

Theo Jennifer Fitzgibbon, chuyên gia dinh dưỡng ung thư, Trung tâm Ung thư Đại học Stony Brook (Mỹ), tế bào ung thư phát triển mạnh trong môi trường axit. Chế độ ăn kiêng tạo ra một môi trường ít axit hơn cho cơ thể, có thể ảnh hưởng đến các tế bào ung thư và mang lại lợi ích cho bệnh nhân.

Chế độ ăn giúp giảm nguy cơ ung thư

Nghiên cứu của Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy chế độ ăn có tính kiềm bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú âm tính với thụ thể hormone. Hầu hết các kết quả nghiên cứu cho thấy các biện pháp ăn kiêng với lượng axit thấp hơn (tăng độ kiềm) bao gồm ăn ít thịt và nhiều trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Nhìn chung, chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực vật với nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt là một phương pháp lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ ung thư và các bệnh mãn tính. Vì vậy, một chế độ ăn kiêng có thể là một cách tiếp cận tốt cho những người chống lại bệnh ung thư.

Theo Adrienne Youdim, phó giáo sư y khoa tại Trường Y khoa David Geffen của UCLA, chế độ ăn kiêng có thể hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính và tình trạng như ung thư và bệnh thận. Người bệnh có thể tham khảo chế độ ăn Địa Trung Hải vì chế độ ăn này cũng ưu tiên thực phẩm tạo kiềm.

Nghiên cứu của Bệnh viện Queen Alexandra (Anh) cũng cho thấy, chú trọng thực phẩm có tính kiềm sẽ có lợi cho người bệnh thận mãn tính vì ăn nhiều đạm sẽ gây khó khăn cho thận. Giảm lượng axit do thận đưa vào thông qua chế độ ăn ít protein, chú trọng vào protein thực vật sẽ làm chậm quá trình tiến triển của bệnh thận và cải thiện chức năng thận. Chế độ ăn kiêng cũng làm chậm tốc độ suy giảm hệ thống lọc máu của thận.

Theo nghiên cứu của Đại học Alberta (Canada), ăn nhiều thịt và ngũ cốc nguyên hạt, ít rau quả giàu kali có thể gây mất cân bằng độ pH trong máu dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe. Thực hiện theo chế độ ăn kiềm làm tăng một số vi chất dinh dưỡng như kali và magiê, giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp và đột quỵ.

- A word from our sposor -

spot_img

Hướng dẫn Chế độ ăn giúp giảm nguy cơ ung thư