LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Vị trí của sao Mộc trong Hệ Mặt trời là gì? Những người thích tìm hiểu về thiên văn sẽ khám phá và tìm hiểu rất nhiều về các hành tinh, bao gồm cả Sao Mộc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa biết về hành tinh này, vì vậy hãy cùng tìm hiểu sao Mộc là gì nhé.

Jupiter là sao gì?

Sao Mộc là tên của một vị thần cổ đại. Zeus là vị thần của các vị thần, người cai trị đỉnh Olympia và là thần sấm sét trong thần thoại Hy Lạp. Sao Mộc xuất hiện tinh tế, hùng vĩ và thần thánh khi nhìn qua kính viễn vọng. Đó là lý do tại sao người Hy Lạp đặt tên cho sao Mộc này theo tên của thần Zeus; Zeus có nghĩa là sao Mộc trong tiếng La Mã.

Sao Mộc là hành tinh lớn thứ năm và lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta. Sao Mộc là một hành tinh khí khổng lồ có thành phần chủ yếu là hydro và heli. Lớp ngoài cùng của khí quyển được đặc trưng bởi nhiều dải mây có độ cao khác nhau. Điều này là do nhiễu loạn khí động học và tương tác với các cơn bão ở đường chân trời. Sao Mộc có thể nhìn thấy bằng mắt thường đối với người La Mã và Hy Lạp cổ đại.

Bán kính trung bình của sao Mộc là 69.911km, bằng 1/10 bán kính Mặt trời và 11 lần bán kính Trái đất. Chu vi là 139.822 km. 11,9 năm Trái đất trên quỹ đạo. Ngày là 9,8 giờ Trái đất.

Sao Mộc: Cái gì vậy?

10 phát hiện thú vị về Sao Mộc (Jupiter)

Sao Mộc đã được con người biết đến từ thời cổ đại, nhưng với sự phát triển của kính viễn vọng và các công cụ chuyên dụng khác, các nhà khoa học đã có thể nghiên cứu hành tinh này một cách kỹ lưỡng và tỉ mỉ hơn. Thực ra sẽ có rất nhiều thông tin thú vị mà tôi muốn chia sẻ với quý vị và các bạn khi chúng ta nói về vũ trụ.

Hãy theo dõi 10 sự kiện hấp dẫn về sau sao Mộc dưới đây nhé!

  • Sao Mộc là hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời.

Tại sao sao Mộc là hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt Trời? Sao Mộc này nặng gấp 318 lần Trái đất và gấp 2,5 lần tổng khối lượng của các hành tinh.

Tuy nhiên, khối lượng của Sao Mộc càng lớn thì hình dạng của nó càng nhỏ. Bởi vì việc thêm khối lượng làm tăng mật độ vật chất trong hành tinh, các lực tương tác kéo các vật chất này lại với nhau và hành tinh co lại. Người ta ước tính rằng Sao Mộc có thể lớn gấp bốn lần khối lượng của nó mà không bị co lại; tuy nhiên, nếu vượt quá giới hạn này, kích thước của Sao Mộc sẽ thay đổi.

Mười khám phá hấp dẫn của sao Mộc (Jupiter).
  • Sao Mộc không phải là hành tinh “ngôi sao”.

Mặc dù chúng tôi thường gọi nó là “Sao” Mộc, nhưng “ngôi sao” và “hành tinh” là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Kết quả là Mặt trời hiện là ngôi sao gần chúng ta nhất.

Sao Mộc được các nhà thiên văn học gọi là “Ngôi sao lỗi”, mặc dù thực tế là nó chứa rất nhiều hydro và heli. Tuy nhiên, khối lượng của lõi hành tinh này không đủ để kích thích các phản ứng tổng hợp hạt nhân. Trong khi đó, vì áp suất và nhiệt độ cực lớn, một ngôi sao thực sự như Mặt trời sẽ liên tục xảy ra các phản ứng bên trong lõi của nó. Những phản ứng này xảy ra vô tận, tạo ra năng lượng cho các ngôi sao.

Sao Mộc sẽ cần thêm 70 lần khối lượng hiện tại của nó để tạo ra phản ứng tổng hợp hạt nhân và trở thành một ngôi sao chính thức. Tuy nhiên, Sao Mộc được phân loại là một hành tinh có khí khổng lồ hơn là một ngôi sao.

Mười khám phá hấp dẫn của sao Mộc (Jupiter).
  • Sao Mộc là hành tinh quay nhanh nhất của Hệ Mặt Trời.

Sao Mộc tự quay quanh trục của mình trong vòng chưa đầy 10 giờ, với tốc độ quay khoảng 12,6km/s. Bởi vì đây không phải là một vật rắn, kết hợp với động lượng góc cao của nó, nó gây ra một chỗ phình ra ở xích đạo. Đường kính xích đạo lớn hơn 9000km so với đường kính đi qua các cực.

Sao Mộc có khối lượng tổng thể lớn và là hành tinh duy nhất có khối tâm nằm ngoài bề mặt Mặt trời. Phải mất 11,86 năm Trái đất để hoàn thành một vòng quay quanh ngôi sao chủ của nó, mặc dù cách Mặt trời 778 triệu km. Chuyển động quay nhanh của sao Mộc tạo ra một từ trường mạnh, dẫn đến rất nhiều bức xạ xung quanh bề mặt hành tinh.

Mười khám phá hấp dẫn của sao Mộc (Jupiter).
  • Những đám mây của sao Mộc có đường kính khoảng 50 km. Dày

Mặc dù có kích thước khổng lồ nhưng đám mây trong vệt bão mà chúng ta nhìn thấy chỉ dày khoảng 50 km. Các tinh thể amoni vỡ ra để tạo thành hai lớp mây trong những đám mây này. Vật chất tối mà chúng ta nhìn thấy có thể là các hợp chất từ ​​Sao Mộc nổi lên và phản ứng với ánh sáng mặt trời, dẫn đến hiện tượng tối đi. Thành phần nguyên tố của sao Mộc, Hydrogen và Helium, nằm bên dưới đám mây đó.

  • Vết Đỏ Lớn – Một tính năng của Sao Mộc

Vết đỏ lớn là điển hình của Sao Mộc và là một cơn bão nghịch xoáy thuận nằm ở bán cầu nam của Sao Mộc, với đường kính đo được khoảng 24000km và độ cao ước tính từ 12000 đến hơn 16000km. Sao Mộc có khả năng hỗ trợ hai đến ba hành tinh có kích thước bằng Trái đất.

Đáng ngạc nhiên là vết đỏ này đã có mặt trên Trái đất ít nhất 350 năm. Cơn bão lần đầu tiên được nhà thiên văn học Giovanni Cassini quan sát thấy vào năm 1665, vào thế kỷ XVII. Mãi cho đến đầu thế kỷ 20, người ta mới đề xuất rằng vết đỏ lớn là một cơn bão hỗn loạn gây ra bởi sự quay nhanh quanh trục của nó. Sau những quan sát cận cảnh của Du hành 1 vào tháng 3 năm 1979, những lý thuyết này đã được chứng minh là đúng.

Tuy nhiên, kích thước của hành tinh này đã giảm đi rất nhiều. Nó dường như lớn gấp đôi so với bây giờ, theo ghi chép từ các quan sát của ông Cassini vào thế kỷ XVI. Không biết liệu nó có biến mất hoàn toàn trong tương lai hay không, nhưng những hiện tượng tương tự được cho là sẽ xuất hiện ở những nơi khác trên thế giới.

Mười khám phá hấp dẫn của sao Mộc (Jupiter).
  • Sao Mộc cũng có vành đai.

Mọi người thường nghĩ về Sao Thổ khi họ nghĩ về các vành đai xung quanh hành tinh này, nhưng Sao Mộc và Sao Thiên Vương đều có vành đai. Sao Mộc được phát hiện là hành tinh thứ ba vì các vành đai của nó rất mờ và khó quan sát. Một số thắt lưng này được chia thành ba vòng nhỏ hơn được tạo thành từ các đoạn: vòng hào quang ở vòng trong cùng, vòng chính ở giữa và vòng ngoài.

  • Từ trường của sao Mộc gấp 14 lần so với Trái đất.

Vì có thể sử dụng la bàn nên Sao Mộc có từ trường lớn nhất Hệ Mặt trời. Sự tương tác của từ quyển với gió mặt trời sẽ dẫn đến việc hình thành một vành đai phóng xạ nguy hiểm, có thể gây tổn hại cho các tàu vũ trụ đang nỗ lực khám phá tại đây.

Sao Mộc có bốn mặt trăng lớn nhất trong từ quyển, cung cấp sự bảo vệ khỏi gió mặt trời. Từ trường của sao Mộc cũng chịu trách nhiệm che chắn các vùng cực của hành tinh khỏi các đợt phát xạ vô tuyến cường độ cao.

Mười khám phá hấp dẫn của sao Mộc (Jupiter).
  • Sao Mộc có tổng cộng 79 mặt trăng.

Sao Mộc là hành tinh có nhiều “đào hoa” nhất, với 79 vệ tinh quay quanh nó. Tuy nhiên, đây chỉ là những vệ tinh chính thức, được đặt tên. Trên thực tế, sao Mộc có hơn 200 vệ tinh tự nhiên quay quanh nó. Các mặt trăng của sao Mộc thường có đường kính dưới 10 km và được phát hiện sau năm 1975, khi tàu thăm dò đầu tiên, Pioneer 10, đến đây.

Mặc dù có nhiều mặt trăng trong khu vực, nhưng chỉ có bốn mặt trăng chính được gọi là Galilean vì chúng được nhà du hành vũ trụ Galileo Galilei phát hiện. Tên của chúng được đặt theo thứ tự tách khỏi hành tinh chủ của chúng, ví dụ: Io, Europa, Ganymede và Callisto. Ganymede là mặt trăng lớn nhất trong Hệ Mặt trời, với đường kính khoảng 5.200 km, tiếp theo là mặt trăng Titan của sao Thổ.

Mười khám phá hấp dẫn của sao Mộc (Jupiter).
  • Chín tàu thăm dò đã được gửi đến Sao Mộc.

Tàu vũ trụ Pioneer 10 là chiếc đầu tiên đến đây vào tháng 12 năm 1973. Tàu vũ trụ Pioneer được phóng vào tháng 12 năm 1974. Hai anh em nhà Du hành 1 và 2 tiếp tục vào năm 1979. Tàu Ulysses mãi đến tháng 12 năm 1992 mới được đưa lên đây, một thời gian dài sau đó.

Cassini tiếp tục hành trình khám phá qua Sao Thổ vào năm 2000. Cuối cùng, vào năm 2007, NASA đã phóng New Horizons, sứ mệnh thám hiểm gần đây nhất nhưng còn lâu mới là cuối cùng. Sẽ có nhiều chuyến du hành đến Sao Mộc và các hành tinh khác trong tương lai, điều này đầy hứa hẹn.

  • Bạn có thể nhìn thấy sao Mộc bằng chính đôi mắt của mình không?

Mặc dù cách Trái đất rất xa nhưng nó là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời; chỉ đứng sau sao Kim và mặt trăng vào sáng thứ Ba. Vì điều này, chúng ta có thể nhìn thấy Sao Mộc mà không cần sử dụng kính thiên văn.

Những thông tin trong bài viết trên chắc hẳn đã giúp bạn hiểu thểm về sao Mộc là gì cũng như một số thông tin thú vị về hành tinh này trong Hệ Mặt trời.

Home

- A word from our sposor -

spot_img

Jupiter là sao gì? 10 phát hiện thú vị về hành tinh này