LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chỉ cần có trong tay chiếc điện thoại thông minh hoặc thiết bị điện tử có kết nối Internet, công dân ở bất kỳ đâu cũng có thể thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú, tạm vắng… thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Để người dân dễ dàng tiếp cận sử dụng tài khoản định danh điện tử đăng ký cư trú qua Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an, thời gian qua, Bộ của Công an đã Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị – xã hội trên địa bàn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn trên các phương tiện thông tin đại chúng, các nền tảng và hệ thống mạng xã hội, hệ thống loa truyền thanh cơ sở về lợi ích của dịch vụ công trực tuyến. Thông qua đó, người dân nắm rõ các quy định, các bước triển khai một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Cùng với đó, lực lượng Công an đã tập trung rà soát tất cả các cơ sở lưu trú trên địa bàn để hướng dẫn chủ cơ sở các bước đăng ký lưu trú qua dịch vụ công trực tuyến hoặc qua phần mềm VNeID, hướng dẫn người dân cài đặt phần mềm VNeID, kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Tại cơ sở, Công an chủ động hướng dẫn công dân đăng ký tài khoản và thực hiện các nghiệp vụ đăng ký cư trú trực tuyến trong trường hợp công dân đến nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở cơ quan Công an.

Công dân khi có nhu cầu đăng ký cư trú có thể truy cập vào địa chỉ: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn.

Trường hợp công dân chưa có tài khoản có thể đăng ký tại Cổng Dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn với các thao tác: nhập họ và tên; ngày sinh; số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và số điện thoại di động đang dùng để nhận mã OTP xác nhận. Thủ tục đăng ký cư trú được cung cấp trên Cổng dịch vụ công bao gồm: Đăng ký thường trú; đăng ký tạm trú; khai báo tạm vắng; thông báo lưu trú v.v.

Người dân ngồi nhà cũng có thể đăng ký cư trú

Với thủ tục đơn giản, thuận tiện, việc cung cấp dịch vụ công về cư trú trên hệ thống Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là một trong những biện pháp góp phần thực hiện pháp luật. cải cách thủ tục hành chính, giúp người dân dễ dàng tiếp cận, sử dụng, tiết kiệm chi phí, thời gian, đồng thời bảo đảm tính liên thông, công khai, minh bạch thông tin trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính. Thông qua các ứng dụng này, người dân có thể thực hiện trên điện thoại di động và các thiết bị có kết nối internet mọi lúc, mọi nơi.

Thực tế cho thấy, việc đăng ký lưu trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến đã mang lại nhiều tiện ích cho người dân. Nếu như trước đây, liên quan đến đăng ký thường trú, tạm trú, gia hạn tạm trú, tách hộ khẩu, khai báo tạm vắng… thì công dân mang hồ sơ, thủ tục liên quan đến cơ quan công an để đăng ký. Hiện nay, công dân có thể đăng ký qua Cổng dịch vụ công trực tuyến các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký, quản lý cư trú.

Ngoài việc tiết kiệm thời gian đi lại, giảm chi phí, người dân còn được khai thác thông tin cá nhân trên Hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư, kịp thời điều chỉnh, bổ sung đảm bảo thông tin chính xác. các giao dịch liên quan và theo dõi tiến độ giải quyết của cơ quan quản lý nhà nước.

Người dân và doanh nghiệp bước đầu được hưởng những kết quả nhất định: Cơ sở dữ liệu dân cư đã được ứng dụng để thực hiện nhiệm vụ trên các lĩnh vực, phục vụ người dân và doanh nghiệp, đặc biệt là triển khai nhiều dịch vụ công thiết yếu, giúp cho công tác quản lý thống nhất, tập trung, minh bạch, thuận tiện, tiết kiệm và hiệu quả trong nhiều khía cạnh.

Home

- A word from our sposor -

spot_img

Người dân ngồi nhà cũng có thể đăng ký cư trú