LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đối với học sinh, học thuộc lòng là nỗi ám ảnh khiến các em lúc nào cũng nơm nớp lo sợ. Làm thế nào để các em học thuộc bài thơ, tác phẩm dài, thậm chí cả tác giả, đặc biệt là môn Văn?… Các em sẽ rất khó để học thuộc một bài thơ nếu không có phương pháp hợp lý. Hãy tham khảo danh sách những kỹ năng hữu ích của một gia sư môn văn dưới đây để bắt đầu học môn Văn càng sớm càng tốt.

1. Hãy chuẩn bị đồ dùng học tập cùng với một không gian yên tĩnh

Học thuộc môn Văn hay bất kỳ tác phẩm nào khác, bạn sẽ không thể tập trung nếu vừa học vừa tìm bài các vật dụng cấn thiết. Vì vậy, hãy giữ bàn làm việc của bạn gọn gàng và có đầy đủ tài liệu học tập. Ngoài ra, phải có một không gian học tập lý tưởng, yên tĩnh thì việc học tập của bạn mới dễ dàng hơn.

2. Đọc hiểu nội dung và gạch chân các từ khóa quan trọng trong bài

Văn chương nào cũng phải đọc mới hiểu được. Không đọc thì làm sao biết tác giả muốn truyền tải điều gì? Hãy đọc nội dung từ trên xuống dưới và gạch chân những từ, ý quan trọng trong bài để lĩnh hội đầy đủ thông tin. Điều này sẽ giúp các em ghi nhớ và thuộc bài nhanh hơn rất nhiều.

3. Tóm tắt các ý chính

Các em nên lập dàn bài tóm tắt nội dung tác phẩm sau khi đã đọc và hiểu nội dung trong bài để khi học các em chỉ cần xây dựng dựa trên những ý chính đó. Cố gắng học toàn bộ tác phẩm mà không bỏ sót một từ nào không phải là một phương pháp hiệu quả.

Phương pháp học thuộc môn Văn nhanh

4. Liên hệ thực tế để khắc sâu kiến thức

Liên hệ thực tế trong khi học, có thể gắn kết bài học với các câu chuyện cười hoặc câu chuyện thú vị khi học giúp học sinh dễ nhớ hơn. Bởi vì tâm trí con người có khả năng lưu trữ thông tin cá nhân và hài hước hơn là lưu trữ những thứ không theo thứ tự.

Ví dụ: ghi chú khi tìm hiểu về tác giả. Nhớ quê bằng cách nhớ lại một chuyến đi hoặc một kỉ niệm gắn với quê hương của tác giả. Chắc chắn nó sẽ để lại ấn tượng khó phai. Ngoài ra, bạn nên cố gắng liên kết một số bài thơ hoặc tác phẩm đã xuất bản về các sự kiện quan trọng để mở rộng kiến ​​thức của mình.

5. Học theo nhóm

Một nhóm nhỏ từ 2-5 bạntrẻ chắc chắn sẽ giúp học sinh học tập hiệu quả hơn. Họ sẽ hỗ trợ lẫn nhau trong việc xác định xem họ đã hiểu nội dung nào còn thiếu sót hay chưa. Thuyết trình trước mặt bạn bè cũng có thể giúp bạn tự tin và tránh bối rối. Tránh học với những người không hợp tác với bạn vì bạn sẽ dễ bị lôi kéo vào những câu chuyện không liên quan.

6. Nhẩm lại bài một cách tập trung

Đây là phương pháp mà hầu hết các sinh viên đều áp dụng. Sau khi đọc nội dung một lần, học sinh đóng sách lại và lặp lại cho đến hết bài học, nơi các em cố gắng nhớ lại những gì đã quên. Cuối cùng, mở sách vở ra xem thiếu chỗ nào và lặp lại cho đến khi thuộc lòng.

7. Kiên trì và có sự đam mê

Khi thấy nội dung quá dài, các em chán nản và bỏ cuộc. Sự cố gắng đó sẽ có tác động không nhỏ đến quá trình học tập môn Văn. Điều này làm suy yếu quyết tâm ghi nhớ nhanh chóng của bạn. Cố gắng tiếp tục đọc hiểu Văn bản thay vì ép buộc nó phải ghi nhớ.

8. Tìm ra phương pháp học hiệu quả, sáng tạo

Hãy nhớ rằng trí nhớ của bạn được chia thành hai loại: trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn. Trí nhớ ngắn hạn là khả năng lưu giữ thông tin trong một khoảng thời gian rất ngắn. Trí nhớ dài hạn có thể lưu trữ dữ liệu trong vài giờ đến vài chục năm. Các em chủ yếu sử dụng trí nhớ ngắn hạn trong quá trình học.

Các em chỉ cần nhớ tên tác giả, một số thành tựu, tác phẩm nổi bật, phong cách sáng tác và ý chính để ghi nhớ thông tin về tác giả.

Khi học các câu chuyện, học sinh tập trung nhớ tên nhân vật, nội dung, sự việc chính rồi sắp xếp theo trình tự. Bạn học thuộc lòng thơ bằng cách đọc đi đọc lại nhiều lần, đồng thời dành nhiều thời gian luyện tập hoặc phân tích thơ sẽ giúp trẻ ghi nhớ sâu hơn.

Hy vọng một số gợi ý trên sẽ hữu ích cho việc học văn của các bạn.

Home

- A word from our sposor -

spot_img

Phương pháp học thuộc Văn nhanh nhất cho học sinh, sinh viên