LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Quý độc giả cùng tìm hiểu thêm về Tam quan là gì? Tam quan lệch lạc là gì? Nhân sinh quan, Thế giới quan và Giá trị quan là gì nhé!

1. Tam quan là gì?

Khái niệm tam quan được giải thích từ ba góc độ khác nhau: kiến ​​trúc, triết học và địa lý.

1.1. Tam quan là gì trong Triết học

Ba quan điểm trong triết học là quan điểm của con người về thế giới xung quanh. Đó là cách nhìn nhận, đánh giá cuộc sống một cách khách quan. Ba yếu tố định hình thế giới của ba quan điểm của con người:

  • Vũ trụ học hay thế giới quan. Đây là những quan điểm và ý tưởng của mọi người về thế giới xung quanh họ, cũng như mối quan hệ giữa con người và thế giới.
  • Giá trị quan: là sự nhìn nhận và đánh giá tổng thể về tầm quan trọng của một đối tượng hoặc sự kiện xảy ra trong cuộc sống của chúng ta.
  • Nhân sinh quan: Sự thể hiện thái độ của con người đối với những vấn đề cơ bản và quan trọng nhất của thời đại và đời sống con người.

Ba quan điểm của một người sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức và hành vi của người đó trong mối quan hệ với thế giới xung quanh. Đồng thời, nó là một yếu tố quan trọng trong việc thiết lập các giá trị và đạo đức của chính chúng ta.

1.2. Tam quan là gì trong kiến trúc

“Tam quan” trong đó “tam” là ba và “quan” là một cánh cửa. Cụm từ “cổng tam quan” thường được dùng trong kiến ​​trúc để chỉ tam quan. Vậy cổng tam quan chính xác là gì?

Cổng tam quan là một kiểu kiến ​​trúc truyền thống được tìm thấy trong nhiều công trình kiến ​​trúc và đền chùa cổ kính. Loại cổng này được xây dựng với ba cửa. Cửa chính ở chính giữa, hai bên có hai cửa phụ. Vách ngăn giữa các cánh cửa được làm bằng đá hoặc gỗ rất chắc chắn. Cánh cổng sau đó được chạm khắc một cách tỉ mỉ và khéo léo tạo nên một tổng thể thống nhất. Thông thường, phía trên cổng sẽ có mái che và treo bảng tên địa danh.

Tam quan có gì trong kiến ​​trúc?

Thời phong kiến, cổng tam quan được sử dụng đa số trong kiến ​​trúc cung điện. Do đó, cổng giữa được dự định là lớn nhất, dành cho các vị vua. Mỗi bên có hai lối đi dành cho quan (cổng hữu) và quan quan (cổng tả) (cổng tả).

Cổng Tam Quan thường được phân thành hai loại:

  • Cổng tam quan có gác xép: Loại cổng này được thiết kế nhỏ, được làm thêm phần mái che để tạo chiều cao và có gác xép. Gác chuông là vị trí đặt chuông trong thiết kế chùa chiền.
  • Tam quan tứ trụ: Thay vì những bức tường ngắn, cổng tam quan này được xây dựng bằng bốn trụ vững chắc tạo thành ba lối đi. Hai trụ chính giữa to và cao hơn hai trụ ngoài. Mối nối giữa tứ trụ sẽ được chạm trổ và trang trí lộng lẫy.

Ngoài ra, một số công trình kiến ​​trúc Việt Nam có biến thể cổng tam quan. Chẳng hạn, cổng tam quan chùa Sét ở Hà Nội đã được biến thành 5 lối đi đa, tạo nên một không gian cổ kính, đồ sộ.

1.3. Tam quan là gì trong địa lý

Tam Quan ở đâu? Về địa lý, Tam quan ở Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, bao gồm Tam Quan Bắc và Tam Quan Nam.

Tam Quan Nam có diện tích gần 10km2 được chia thành 7 khu phố. Đây là một phường ven biển với bờ biển dài 4km. Phường này được biết đến với nghề bún bánh tráng truyền thống và thương hiệu Bún số 8. Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ Tam Quan Nam.

Tam Quan Bắc có diện tích gần 8km2 được chia thành 10 khu phố. Vì cũng là một phường ven biển nên nguồn thu nhập chính của người dân là lao động đi biển, đánh bắt hải sản. Hơn nữa, nghề làm bánh tráng nước dừa cực kỳ phổ biến và nổi tiếng trong ngoài tỉnh.

2. Tam quan lệch lạc là gì?

Đó là những nhận thức méo mó và không đúng đắn của con người về thế giới. Những suy nghĩ này có thể bị ảnh hưởng bởi môi trường sống và làm việc, gia đình hoặc bản chất con người. Suy nghĩ đó sẽ tác động tiêu cực đến lối sống và hành động của con người về nhiều mặt, dẫn đến những kết quả không tốt và nhận thức tiêu cực về bản thân và những người xung quanh. Dưới đây là 15 lầm tưởng phổ biến nhất:

2.1. Phóng đại

Bạn tập trung và phóng đại những chi tiết tiêu cực trong khi bỏ qua tất cả những khía cạnh tích cực của sự việc. Khi một chi tiết được chọn, toàn bộ vật thể sẽ có màu của chi tiết đó. Khi những điều tiêu cực bị loại bỏ khỏi bối cảnh của chúng, chúng sẽ trở nên lớn hơn và nghiêm trọng hơn thực tế.

2.2. Suy nghĩ phân cực

Mọi thứ đều có màu đen hoặc trắng, tốt hoặc xấu; bạn phải trở nên hoàn hảo hoặc thất bại…Không có điểm trung bình, không có điểm trung gian.

2.3. Khái quát hóa

Bạn đưa ra quyết định dựa trên một thực tế duy nhất hoặc một lượng nhỏ bằng chứng. Nếu điều gì đó tồi tệ đã xảy ra một lần, bạn sẽ mong nó xảy ra nhiều lần. Các biểu tượng “Luôn luôn” và “không bao giờ” cho biết bạn đang suy nghĩ theo cách này. Bởi vì bạn tránh được những thất bại trong tương lai dựa trên một sự kiện duy nhất, suy nghĩ vội vàng có thể dẫn đến một cuộc sống hạn chế.

2.4. Đọc trước suy nghĩ

Bạn đã biết mọi người đang cảm thấy gì và tại sao họ lại hành động như vậy mà không cần họ lên tiếng. Đặc biệt, bạn có khả năng dự đoán cách người khác nhìn nhận về bạn. Một quy trình được gọi là “phép chiếu” chịu trách nhiệm đọc suy nghĩ. Bạn tin rằng mọi người đều cảm thấy và phản ứng giống như bạn. Vì vậy, bạn không chú ý đầy đủ hoặc lắng nghe cẩn thận và bạn không nhận thấy chúng khác nhau như thế nào. Những người đọc trước sẽ đưa ra ý kiến ​​của riêng họ, nhưng họ sẽ không kiểm tra xem liệu những ý kiến ​​đó có được chia sẻ bởi những người khác hay không.

2.5. Biến mọi thứ thành hiểm họa.

Bạn đang mong đợi thảm họa. Bạn nhận thấy hoặc nghe về một vấn đề và bắt đầu tự hỏi, “điều gì sẽ xảy ra nếu…” Nếu bi kịch ập đến thì sao? Lỡ có chuyện gì xảy ra với tôi thì sao?

2.6. Riêng tư hóa

Hãy coi mọi thứ mọi người làm hoặc nói là một phản ứng đối với bạn. Bạn cũng so sánh mình với người khác, cố gắng xác định ai thông minh hơn, ai hấp dẫn hơn, v.V.

2.7. Nhầm lẫn về khả năng kiểm soát.

Nếu bạn tin rằng mình bị kiểm soát quá nhiều bởi các thế lực bên ngoài, bạn sẽ thấy mình bất lực và là nạn nhân của số phận. Ngược lại, nếu bạn cho mình quá nhiều quyền lực, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về hạnh phúc và nỗi đau của mọi người xung quanh.

2.8. Nhầm lẫn về sự công bằng.

Bạn thất vọng vì bạn tin rằng bạn biết điều gì là công bằng, nhưng những người khác không đồng ý với bạn hoặc không cư xử phù hợp với quan điểm “công bằng” của bạn.

2.9. Đổ lỗi

Bạn đổ lỗi cho người khác về sự đau khổ của mình hoặc ngược lại, bạn đổ lỗi cho chính mình về mọi thứ. Đổ lỗi thường được định nghĩa là hành động buộc người khác phải chịu trách nhiệm về những lựa chọn và quyết định cá nhân của bạn. Bạn phủ nhận quyền (và trách nhiệm) của mình trong việc nhấn mạnh nhu cầu của bản thân, từ chối hoặc đi nơi khác để tìm thấy điều mình muốn trong các hệ thống đổ lỗi.

2.10. Quá nguyên tắc

Bạn có một bộ quy tắc nghiêm ngặt chi phối cách bạn và những người khác nên cư xử. Những người phá vỡ quy tắc này sẽ khiến bạn khó chịu, và nếu bạn phá vỡ nó, bạn sẽ cảm thấy có lỗi.

2.11. Tư duy dựa trên cảm xúc

Bạn bị thuyết phục rằng những gì bạn đang cảm thấy là chính xác. Nếu bạn cảm thấy ngớ ngẩn và nhàm chán, có lẽ bạn là người ngớ ngẩn và nhàm chán. Chắc hẳn bạn đã làm sai điều gì đó nếu bạn cảm thấy tội lỗi. Quan điểm của “tư duy theo cảm xúc” là cảm xúc của bạn tương tác và ảnh hưởng đến quá trình suy nghĩ của bạn. Kết quả là, nếu niềm tin và suy nghĩ của bạn bị bóp méo, cảm xúc của bạn sẽ phản ánh những méo mó đó.

2.12. Ảo tưởng thay đổi người khác.

Bạn mong đợi người khác thay đổi để phù hợp với mình nếu bạn gây đủ áp lực hoặc nuông chiều họ. Bạn cần thay đổi mọi người vì hạnh phúc của bạn dường như hoàn toàn phụ thuộc vào họ. Nhưng sự thật là người duy nhất bạn có thể ảnh hưởng hoặc thay đổi là chính bạn. Tuyên bố cơ bản là bạn tin rằng hạnh phúc của mình phụ thuộc vào hành động của người khác. Tuy nhiên, thực tế là hạnh phúc của bạn được quyết định bởi hàng ngàn quyết định quan trọng mà bạn đưa ra trong đời.

2.13. Đánh giá tổng thể

Bạn khái quát hóa một hoặc hai phẩm chất (ở bản thân hoặc người khác) thành một đánh giá tổng thể tiêu cực. Việc dán nhãn chung sẽ bỏ qua tất cả các bằng chứng mâu thuẫn, dẫn đến một thế giới quan khuôn mẫu và phiến diện. Dán nhãn cho bản thân có thể làm giảm sự tự tin của bạn, trong khi dán nhãn cho người khác có thể dẫn đến những phán xét vội vàng, các vấn đề về mối quan hệ và thành kiến.

2.14. Tôi luôn đúng

Bạn liên tục xem xét các hành động và ý kiến ​​của mình để đảm bảo rằng chúng đúng. Sai lầm là không thể chấp nhận được, và bạn sẽ cố gắng hết sức để chứng minh quan điểm của mình.

2.15. Ảo tưởng về phần thưởng

Bạn mong đợi tất cả những hy sinh và lợi ích cá nhân của mình sẽ được đền đáp, như thể ai đó đang tính toán thay bạn. Khi phần thưởng không đến như mong đợi, bạn sẽ thất vọng. Vấn đề chính là ngay cả khi bạn luôn làm “điều tốt” thì bạn cũng không thực sự đặt hết tâm huyết vào đó và kết quả là bạn đang tự làm tổn thương bản thân về thể chất và tinh thần.

3. Nhân sinh quan là gì?

Từ điển tiếng Việt, nhân sinh quan là hệ thống cách hiểu về cuộc sống, trong đó bao gồm lý trí, lý tưởng, cách sống… Theo từ điển tiếng Việt của Viện Ngôn ngữ học, nhân sinh quan là hệ thống cách hiểu về cuộc sống, ý nghĩa và mục đích cuộc sống của con người.

Nói một cách dễ hiểun, nhân sinh quan là cách con người nhìn nhận cuộc sống hay cách làm người. Nhân sinh quan có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nó là cội nguồn của mọi suy nghĩ, định hướng cách ứng xử và hành động của con người trong cuộc sống.

 

 

4. Thế giới quan là gì?

Thế giới quan được hiểu  là tập hợp những nhận thức của con người về thế giới, bản thân, con người và vị trí của họ trong thế giới này. Nó là kim chỉ nam cho cuộc đời của một người, từ thực tiễn đến hoạt động nhận thức thế giới đến bản thân và quan điểm bản thân, đến lý tưởng, giá trị lối sống.

Khái niệm thế giới quan thể hiện hình ảnh chung về thế giới trong ý thức của mỗi chủ thể, bao gồm thế giới bên ngoài, con người và mối quan hệ giữa con người với thế giới này. Nó còn được coi là sao bắc đẩu cho thái độ và hành vi của con người đối với thế giới bên ngoài.

Nguồn gốc của thế giới quan bắt nguồn từ cuộc sống. Mọi hoạt động của con người đều bị chi phối bởi một thế giới quan nhất định. Các yếu tố tạo nên một thế giới quan chân chính là tri thức, lý trí, tình cảm và niềm tin; Chúng kết hợp với nhau tạo thành một thể thống nhất có tác động đến nhận thức và hành động thực tiễn của con người.

Phương pháp luận là học thuyết về các phương pháp, là hệ thống các quan điểm và nguyên tắc hướng dẫn con người nghiên cứu, xây dựng, lựa chọn và áp dụng các phương pháp trong thực tiễn và quan sát. Phương pháp luận cũng  có nhiều cấp độ, trong đó phổ biến nhất là phương pháp triết học và  pháp luật.

Thế giới quan và phương pháp luận triết học là học thuyết cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin.

Chủ nghĩa duy vật Mác – Lênin được hiểu là chủ nghĩa duy vật biện chứng với tư cách là cốt lõi lý luận của thế giới quan.  Những cách hiểu duy vật biện chứng về nguồn gốc, động lực và những quy luật chung nhất chi phối sự vận động và phát triển của con người.

 

 

5. Giá trị quan là gì?

Giá trị quan là căn cứ về phương diện cảm quan và cách tư duy nhất định của con người, từ đó nảy sinh nhận thức, kiến ​​giải, đánh giá hoặc lựa chọn, cũng là một kiểu tư duy hoặc định hướng. Trong đó con người nhìn nhận chân lý, sự vật hoặc phân biệt đúng và sai, bản chất của nó được thể hiện ở một người, một sự vật hoặc một đối tượng ngoài một giá trị hoặc tầm ảnh hưởng nhất định. Trong xã hội có giai cấp, các tầng lớp khác nhau có cách hiểu khác nhau về các giá trị.

CleverLearn vừa trình bày nội dung Tam quan là gì? Đâu là quan điểm không đúng? Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.

Home

- A word from our sposor -

spot_img

Tam quan là gì? Tam quan lệch lạc là gì? Nhân sinh quan, Thế giới quan là gì?