LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tự ti không chỉ là một vấn đề tâm lý có tác động tiêu cực đến sức khỏe mà còn trở thành trở ngại lớn cho thành công cá nhân.

Chúng ta không ngừng tìm kiếm những cách mới để học và hiểu bản thân. Tuy nhiên, nhiều người lại có sự tự ti ”bám theo”. Kết quả là chúng ta bị tước mất cơ hội thể hiện bản thân. Nó cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến cả công việc và cuộc sống.

Tuy nhiên, sự tự ti là không dễ  nhận thấy. Hơn nữa, người bị nó có thể không biết rằng họ đang vướng vào nó. Chúng ta đau khổ vô cùng vì chúng ta không biết sự tự ti đang ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu xem sự tự ti là gì và liệu bạn có đang mắc phải nó không!

1. Tự ti là gì?

Tự ti là tư duy coi thường, đánh giá thấp, thiếu tự tin vào bản thân, luôn cho rằng mình thấp kém hơn người khác.

2 . Nguyên nhân của tự ti là gì, từ đâu mà có?

sự tự ti có thể là kết quả của nhiều yếu tố. Khi ai đó đã trải qua nhiều sang chấn tâm lý trong quá khứ, họ sẽ tự tạo cho mình những suy nghĩ và đặt nặng những gì đã xảy ra. Sự nghi ngờ bản thân dần trở thành tâm lý của họ kể từ đó.

Bạn đã không may mắn trong quá khứ vì bố mẹ bạn luôn cãi nhau và bạn phải chứng kiến ​​điều đó hàng ngày. Họ không còn thời gian chăm sóc con cái, gia đình không hạnh phúc, tan nát.

Bạn sẽ cảm nhận mình là một đứa trẻ không được yêu thương, bất hạnh, khác biệt với những đứa trẻ khác. Bạn luôn cảm thấy kém cỏi khi đối mặt với những đứa trẻ đó.

Đây là khi bạn đã vô tình đưa sự thiếu tự tin vào tâm trí mình. Điều đó đã khiến bạn tự ti với người khác.

Hoặc nếu đó không phải là chấn thương tâm lý. Hay có phần nào trên cơ thể khiến bạn cảm thấy tự ti vì dễ lộ ra? Vì vậy, nhận thức được những sai sót của chính bạn là điều cần thiết để thành công.

Không ai có thể đạt được sự hoàn hảo tuyệt đối, như chúng ta đều biết. Tuy nhiên, những vấn đề về khiếm khuyết cơ thể luôn khiến chúng ta cảm thấy ngại ngùng và ngại ngùng khi giao tiếp với người khác. Từ đó nảy sinh tư tưởng tự ti về bản thân.

Điều gì gây ra lòng tự trọng thấp và nó đến từ đâu?

Và nếu bạn không thể thoát khỏi sự nghi ngờ bản thân, mọi thứ sẽ trở nên phức tạp hơn.

Bạn không thể kiểm soát được cảm xúc của mình mỗi khi nói chuyện với ai đó. Tôi không thể bằng anh chàng đó nếu tôi nghĩ mình thua kém cô ấy… Bạn cũng như những người khác, khả năng tự chủ kém và bạn luôn để những cảm xúc tiêu cực lấn át ý chí của mình, vì vậy bạn không thể thoát khỏi nó mãi mãi. Lòng tự trọng.

sự tự ti có thể được gây ra bởi tính khách quan bên ngoài cũng như tính chủ quan của bản thân.

Bạn thích thời trang hay muốn trở thành tiếp viên hàng không? Tuy nhiên, sau khi nghe xong, mọi người xung quanh nhìn bạn và bắt đầu bàn tán…

Bạn có thể muốn bật khóc hoặc sụp đổ vào thời điểm đó. Vì bạn không thể kiểm soát được bản thân.

Nếu không, bạn có thể đến gặp họ và giải thích rằng những gì bạn vừa nói là không chính xác. Rồi bạn phải đủ mạnh mẽ để theo đuổi đam mê của mình. Nếu không, bạn đang thực sự sống hay chỉ đơn giản là tồn tại?

Tuy nhiên, sự tự chủ sẽ không hỗ trợ bạn trong nỗ lực này. Và từ đó, bạn sinh ra tâm lý tự ti, không chịu theo đuổi đam mê, công việc mình yêu thích.

Vì vậy, có phải sự tự ti của bạn bắt nguồn từ chính suy nghĩ của bạn? Bạn luôn có nó bên mình, vì vậy bạn không thể làm bất cứ điều gì một cách chắc chắn và thường xuyên sợ hãi mà không có lý do.

3. Biểu hiện của tự ti như thế nào?

Chắc chắn rất dễ nhận ra một người có sự tự ti. Có thể thấy rằng những người có sự tự ti tránh mọi giao tiếp và ngại nói chuyện với người khác khi họ đang ở trong tâm trạng này.

Bạn thường xuyên lo lắng rằng những gì bạn nói sẽ không chính xác hoặc sẽ không được mọi người chấp nhận. Khi mọi người không đồng tình với bạn, bạn sẽ bộc lộ tâm lý phản ứng thái quá.

Người tự ti thường ngại giao tiếp… Khi bắt buộc phải trò chuyện với ai đó, người tự ti thường không nhìn thẳng vào đối phương. Họ tránh giao tiếp bằng mắt trực tiếp bất cứ khi nào có thể.

3. Lòng tự trọng thấp thể hiện như thế nào?

Những người có sự tự ti luôn tránh giao tiếp, và đám đông là một nơi khác mà họ tránh.

Khi bạn bước vào một nơi đông người, bạn sẽ có ấn tượng rằng mọi người đều hấp dẫn và hoàn hảo. Họ dường như đang nhìn chằm chằm vào tôi một cách bất thường. Một quá khứ không vui vì bạn luôn nghĩ mình không giống họ.

Nhưng, trong thực tế, không ai quan tâm. Đó là do bạn nghĩ cho bản thân và tự ti.

Khi bạn nhìn thấy một công việc, sở thích hoặc điều mà bạn thực sự yêu thích nhưng lại ngại thể hiện điều đó với người khác. Bạn không thể hiện cho mọi người thấy rằng bạn thích nó, rằng bạn có thể làm được, rồi lại giấu nó đi.

Bạn rụt rè, ngay cả khi nói chuyện với bạn bè, người cùng phòng mà bạn đã học tập và làm việc lâu năm.

Sự tự ti dần dần biến bạn thành một người không thoải mái với chính mình.

Bạn nhẹ nhàng để không làm phiền mọi người trong giờ giải lao khi mọi người đang trò chuyện. Sau khi bạn đã hoàn thành tất cả các nhiệm vụ của mình, bạn quay trở lại một góc của bàn của mình.

Tất cả đều đang mải mê nói chuyện mà không để ý đến tiếng ồn ào xung quanh. Chỉ là sự thiếu tự tin đã khiến bạn trở nên cực kỳ nhạy cảm.

Bạn luôn nhìn xuống khi bạn đi vì bạn tự ti. Bạn lo lắng rằng những người khác sẽ nhận thấy sai sót, thiếu sót và điểm yếu của bạn.

4. Cần phải phải làm gì để khắc phục được sự tự ti?

Để vượt qua sự tự ti, chúng ta phải hiểu cách hạn chế những điểm yếu của bản thân.

Học cách giao tiếp trước là một khởi đầu tốt cho những người ngại giao tiếp. Hỗ trợ bạn phát triển kỹ năng giao tiếp và sự tự tin trong phong cách nói của bạn.

Ngoài ra, hãy nói chuyện với bạn bè và đồng nghiệp của bạn nhiều hơn. Nói với họ những gì bạn đã định nói từ lâu. Điều này sẽ làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Hơn nữa, nói chuyện với mọi người sẽ trở nên dễ dàng hơn để dừng lại sau này. Đó là cách chúng ta cũng cởi mở, thân thiện hơn với mọi người.

Mặt khác, hãy cố gắng tham gia vào các hoạt động chung hoặc theo nhóm. Khi tham gia cùng mọi người, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn.

Hơn nữa, hãy thay đổi phong cách đi bộ của bạn để tránh thêm vào những sai sót của chính bạn.

Khi bạn đi bộ, cố gắng giữ lưng thẳng và đầu ngẩng cao. Điều này sẽ giúp bạn có được rất nhiều sự tự tin. Vì vậy, hãy biến mình thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Tự ti

5. Tác hại của tự ti là gì?

Bạn đang có sự tự ti và không muốn ăn, uống hoặc tập thể dục. Tôi không còn quan tâm đến bản thân mình nữa. Điều này gây bất lợi cho sức khỏe của bạn.

Khi bạn kiệt sức về thể chất, tâm trí và thái độ của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Tất cả những công việc bạn dự định làm cũng như những công việc còn dang dở đều được gác lại.

Bạn sẽ không thể hoàn thành tất cả các nhiệm vụ của mình. Và nếu bạn cố gắng, bạn sẽ thất bại thảm hại. Chỉ là bạn làm điều đó một cách tùy tiện và đối lập với nó.

Đây là khi sự tự ti của bạn khiến bạn tránh những điều tốt đẹp. Khiến bạn bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt trong sự nghiệp và cuộc sống.

Điều này ngăn cản bạn tiến lên phía trước với những người bạn và đồng nghiệp khác. Bạn chắc chắn sẽ bị bỏ lại phía sau.

Những người có sự tự ti luôn kém cỏi. Họ tin rằng họ không có khả năng làm những gì người khác có thể. Họ muốn tránh xa mọi thứ. Tôi luôn muốn tìm một nơi yên tĩnh, nơi tôi có thể ở một mình.

Những người có sự tự ti phải hiểu chính mình để vượt qua nó. Do đó, hãy cố gắng trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Để không cảm thấy thua kém ai hay áp lực mỗi khi giao tiếp hay làm việc.

Home

- A word from our sposor -

spot_img

Tự ti là gì? Những biểu hiện và tác hại của tự ti ?